RSS

Kho quẹt


Kho quẹt là một món ăn dân dã của người Việt, đặc biệt là người Nam bộ. Kho quẹt là món ăn rất rẻ tiền, dễ làm và rất "bắt" cơm, một đĩa kho quẹt nhỏ có thể là bữa ăn của cả một gia đình. Vì vậy, kho quẹt ngày xưa thường là món ăn phổ biến của các gia đình nghèo vì tính tiết kiệm của nó.
Theo lời một số người thì có lẽ, tên món kho quẹt bắt nguồn từ "kho" do món này chế biến bằng cách giống như là kho, và "quẹt" là do khi ăn, người ta thường dùng đũa quẹt một tí kho quẹt rồi ăn.
Món kho quẹt đặc biệt thơm, rất mặn, hơi ngọt hoặc không ngọt tùy người nấu, đôi khi có mùi khen khét, màu vàng sẫm hoặc vàng nâu. Kho quẹt thường ăn với cơm, cháo trắng hoặc dùng để chấm các loại rau củ luộc.
Nguyên liệu làm món kho quẹt cực kỳ đơn giản: nước mắm, một chút đường, chút tiêu và hành tím phi thơm, cho vào nồi đất hoặc chảo (nếu có nồi đất thì sẽ ngon hơn), đảo vài lần rồi giữ lửa riu riu cho nước mắm cô đặc lại thành một hỗn hợp vàng nâu và bốc mùi rất thơm. Ở một vài vùng, người ta kho thật lâu để nước mắm bay hơi hết, chỉ còn phần muối cô đặc lại, người địa phương cho rằng như thế thì mới ngon.
Ngày nay, một số người làm kho quẹt bổ sung thành phần tóp mỡ, tôm khô, vv... kho chung giúp cho món ăn đa dạng hơn. Món kho quẹt cũng được một số nhà hàng sử dụng và cải tiến, ăn kèm với rau, bún, cơm vv....
CÁCH LÀM KHO QUẸT
Thịt ba chỉ bỏ bì, hoặc thịt vụn, ưu tiên nhiều mỡ, xắt hạt lựu, xào trên chảo không dầu cho ra mỡ (kiểu phi tóp mỡ), tôm khô mua loại vụn bé ngâm nước, rửa sạch, để ráo. Thịt ra hết mỡ, phần nạc còn lại săn tóp, bỏ tôm khô vào xào cùng. Băm hành, tỏi, sả vào, thêm nước mắm, nhiều đường, đảo nhanh tay cho khỏi cháy. Đến khi hỗn hợp sánh lại, ngả màu sậm thì có thể cho thêm tiêu sọ nguyên hạt hoặc vỡ 2/3, ớt tuỳ theo sở thích.

1 nhận xét:

Unknown nói...

Món này ngon, chấm với rau củ luộc tuyệt vời. Trong này hay chấm với đậu bắp hấp

Đăng nhận xét

You can replace this text by going to "Layout" and then "Page Elements" section. Edit " About "

Kho quẹt


Kho quẹt là một món ăn dân dã của người Việt, đặc biệt là người Nam bộ. Kho quẹt là món ăn rất rẻ tiền, dễ làm và rất "bắt" cơm, một đĩa kho quẹt nhỏ có thể là bữa ăn của cả một gia đình. Vì vậy, kho quẹt ngày xưa thường là món ăn phổ biến của các gia đình nghèo vì tính tiết kiệm của nó.
Theo lời một số người thì có lẽ, tên món kho quẹt bắt nguồn từ "kho" do món này chế biến bằng cách giống như là kho, và "quẹt" là do khi ăn, người ta thường dùng đũa quẹt một tí kho quẹt rồi ăn.
Món kho quẹt đặc biệt thơm, rất mặn, hơi ngọt hoặc không ngọt tùy người nấu, đôi khi có mùi khen khét, màu vàng sẫm hoặc vàng nâu. Kho quẹt thường ăn với cơm, cháo trắng hoặc dùng để chấm các loại rau củ luộc.
Nguyên liệu làm món kho quẹt cực kỳ đơn giản: nước mắm, một chút đường, chút tiêu và hành tím phi thơm, cho vào nồi đất hoặc chảo (nếu có nồi đất thì sẽ ngon hơn), đảo vài lần rồi giữ lửa riu riu cho nước mắm cô đặc lại thành một hỗn hợp vàng nâu và bốc mùi rất thơm. Ở một vài vùng, người ta kho thật lâu để nước mắm bay hơi hết, chỉ còn phần muối cô đặc lại, người địa phương cho rằng như thế thì mới ngon.
Ngày nay, một số người làm kho quẹt bổ sung thành phần tóp mỡ, tôm khô, vv... kho chung giúp cho món ăn đa dạng hơn. Món kho quẹt cũng được một số nhà hàng sử dụng và cải tiến, ăn kèm với rau, bún, cơm vv....
CÁCH LÀM KHO QUẸT
Thịt ba chỉ bỏ bì, hoặc thịt vụn, ưu tiên nhiều mỡ, xắt hạt lựu, xào trên chảo không dầu cho ra mỡ (kiểu phi tóp mỡ), tôm khô mua loại vụn bé ngâm nước, rửa sạch, để ráo. Thịt ra hết mỡ, phần nạc còn lại săn tóp, bỏ tôm khô vào xào cùng. Băm hành, tỏi, sả vào, thêm nước mắm, nhiều đường, đảo nhanh tay cho khỏi cháy. Đến khi hỗn hợp sánh lại, ngả màu sậm thì có thể cho thêm tiêu sọ nguyên hạt hoặc vỡ 2/3, ớt tuỳ theo sở thích.

1 nhận xét:

Unknown nói...

Món này ngon, chấm với rau củ luộc tuyệt vời. Trong này hay chấm với đậu bắp hấp

Đăng nhận xét