Theo lời một số người thì
có lẽ, tên món kho quẹt bắt nguồn từ "kho" do món này chế biến bằng
cách giống như là kho, và "quẹt" là do khi ăn, người ta thường dùng
đũa quẹt một tí kho quẹt rồi ăn.
Món kho quẹt đặc biệt thơm, rất mặn, hơi ngọt hoặc không ngọt tùy
người nấu, đôi khi có mùi khen khét, màu vàng sẫm hoặc vàng nâu. Kho quẹt
thường ăn với cơm, cháo trắng hoặc dùng để chấm các loại rau củ luộc.
Nguyên liệu làm món kho quẹt cực kỳ đơn giản: nước mắm, một chút
đường, chút tiêu và hành tím phi thơm, cho vào nồi đất hoặc chảo (nếu có nồi
đất thì sẽ ngon hơn), đảo vài lần rồi giữ lửa riu riu cho nước mắm cô đặc lại
thành một hỗn hợp vàng nâu và bốc mùi rất thơm. Ở một vài vùng, người ta kho
thật lâu để nước mắm bay hơi hết, chỉ còn phần muối cô đặc lại, người địa
phương cho rằng như thế thì mới ngon.
Ngày nay, một số người làm kho quẹt bổ sung thành phần tóp mỡ, tôm
khô, vv... kho chung giúp cho món ăn đa dạng hơn. Món kho quẹt cũng được một số
nhà hàng sử dụng và cải tiến, ăn kèm với rau, bún, cơm vv....
CÁCH LÀM KHO QUẸT
Thịt ba chỉ bỏ bì, hoặc thịt vụn, ưu tiên nhiều mỡ, xắt hạt lựu,
xào trên chảo không dầu cho ra mỡ (kiểu phi tóp mỡ), tôm khô mua loại vụn bé
ngâm nước, rửa sạch, để ráo. Thịt ra hết mỡ, phần nạc còn lại săn tóp, bỏ tôm
khô vào xào cùng. Băm hành, tỏi, sả vào, thêm nước mắm, nhiều đường, đảo nhanh
tay cho khỏi cháy. Đến khi hỗn hợp sánh lại, ngả màu sậm thì có thể cho thêm
tiêu sọ nguyên hạt hoặc vỡ 2/3, ớt tuỳ theo sở thích.
1 nhận xét:
Món này ngon, chấm với rau củ luộc tuyệt vời. Trong này hay chấm với đậu bắp hấp
Đăng nhận xét